Categories
Posts

5 เคล็ดลับสร้างลูกให้เป็นนักคิดวิเคราะห์

5 ways raising critical thinkers

  การสร้างลูกให้เป็นนักคิดวิเคราะห์ไม่ยากอย่างที่คุณคิด! เทคนิคการเลี้ยงลูก 5 วิธีนี้จะช่วยให้ลูกของคุณเป็นนักคิดที่ถ้วนถี่ และรอบคอบ ให้ลูกได้เรียนรู้ศิลปะการตั้งคำถามด้วยเคล็ดลับเหล่านี้

เมื่อพูดถึงเรื่องการคิดวิเคราะห์ในอดีต คงไม่มีที่ไหนที่น่าศึกษาไปกว่ายุคสมัยกรีกโบราณ เมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อน โสกราติส นักปรัชญาชาวกรีกที่มีชื่อเสียง ได้สร้างแนวคิดเรื่องการคิดวิเคราะห์ขึ้นมา

เขาอธิบายว่า ถึงแม้จะเป็นผู้มีอำนาจ เจ้าหน้าที่ หรือครู ก็ไม่เสมอไปว่าจะสามารถให้คำตอบกับเราได้ทุกอย่าง ดังนั้นการที่เราต้องตั้งคำถามและตรวจสอบก่อนที่จะยอมรับความคิดเหล่านั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เขาสนับสนุนให้มองหาหลักฐานและไม่ทำตามกลุ่ม หรือตามกระแสโดยไม่ตรึกตรองก่อน

แม้ว่านักปรัชญาหรือนักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าการตั้งคำถามเป็นสิ่งสำคัญ วิธีการเลี้ยงลูกแบบเดิมๆมักไม่ค่อยเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้การตอบคำถามในรูปแบบนี้นัก ตัวอย่างเช่น เมื่อลูกขออนุญาตอยู่ดึกเพื่อทำกิจกรรมต่อในโรงเรียน พ่อแม่ก็แค่บอกว่า “ไม่ได้ มันดึกเกินไป”

แม้ว่าพ่อแม่จะคิดว่าเขารู้ดีที่สุดสำหรับลูกของเขา พ่อแม่ไม่น้อยมักใช้การเลี้ยงลูกแบบสั่งการโดยไม่ให้เหตุผล ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ช่วยในพัฒนาการคิดวิเคราะห์ของลูก

ทำไมพ่อแม่คือคนสำคัญในการสอนทักษะการคิดวิเคราะห์ให้ลูก

โสกราติสคงคาดไม่ถึงว่า การคิดวิเคราะห์จะมีความสำคัญได้มากขนาดนี้ใน 2,000 กว่าปีต่อมา ด้วยสภาพผู้คนที่พลุกพล่าน ทะเลข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดียที่ท่วมล้น ทักษะด้านการคิดวิเคราะห์จึงมีความจำเป็นมากขึ้นกว่าที่เคยมีมาในอดีต

แม้ว่าโรงเรียนจะสอนบทเรียนที่มีสำคัญๆให้นักเรียนจดจำ แต่ก็อาจไม่ได้เน้นการเรียนรู้วิธีคิดวิเคราะห์นอกห้องเรียนมากนัก จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ในการสอนลูกให้ตั้งคำถาม ประเมินปัจจัย และแสดงมุมมองของตนเองตลอดจนการตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมในชีวิตประจำวัน

5 วิธีง่าย ๆ ช่วยส่งเสริมนักคิดวิเคราะห์ตัวน้อย

การคิดวิเคราะห์เป็นทักษะและนิสัยการคิดที่สามารถระบุปัญหา แยกแยะสมมติฐาน วิเคราะห์ข้อดีข้อเสีย และตัดสินใจได้ มันยังรวมถึงความสามารถในการคิดอย่างเปิดกว้างและพิจารณามุมมองของผู้อื่นได้ด้วย

พ่อแม่ย่อมรู้อยู่แล้วว่าอะไรดีที่สุดสำหรับลูก แต่รู้หรือไม่ว่าการตัดสินใจแทนลูกจะลดทอนความสามารถของลูกในการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการคิดวิเคราะห์ในอนาคต

โชคดีที่มีเคล็ดลับง่ายๆ 5 ข้อที่ช่วยให้พ่อแม่สร้างนักคิดอิสระและมีเหตุผลได้

1. แทนที่คำว่า “ไม่” ด้วย “ขอเหตุผลหน่อยทำไมต้องเชื่อแบบนั้น”

แทนที่จะบอกลูกว่า “ไม่” ให้ลองถามเหตุผลที่พวกเขาต้องการสิ่งนั้น ชวนลูกให้อธิบาย ข้อดีข้อเสีย และผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้น มุมมองของพวกเขาอาจทำให้คุณเข้าใจเขามากขึ้น

จากตัวอย่างที่ลูกขออยู่ดึกเพื่อทำกิจกรรมที่โรงเรียน เมื่อขอเหตุผล พ่อแม่อาจได้คำตอบจากลูกเช่น

ลูกเข้าใจว่ามันดึก แต่มันเป็นงานครั้งสุดท้ายก่อนส่งแล้ว มันสำคัญกับลูกและทีมมาก เขาจะตั้งนาฬิกาปลุกและตื่นเองตอนเช้าวันรุ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่า ลูกจะได้เรียนรู้และเข้าใจผลที่จะตามมาและรับผิดชอบผลของการตัดสินใจจากการคิดวิเคราะห์ของเขาเอง

2. เปิดโอกาสให้ลูกพบกับประสบการณ์และการศึกษาใหม่ๆบ้าง

ชีวิตที่มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดและกิจวัตรที่ไม่เปลี่ยนแปลงไม่ได้สอนลูกให้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงและความท้าทาย ให้ลูกมีโอกาสทำกิจกรรมใหม่ๆ ออกไปเที่ยวหรือทดลองทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน

3. ขอความคิดเห็นจากลูกเสมอ

ลูกของคุณจะรู้สึกเป็นคนสำคัญ มีพลัง เคารพ และเชื่อถือคุณ หากคุณถามความคิดเห็นของพวกเขาบ่อยๆ เริ่มได้ตั้งแต่เรื่องเล็กๆหรือแม้จะเป็นเรื่องใหญ่ ลูกจะได้ฝึกฝนทักษะในสถานการณ์ใหม่ๆ

4. อย่าตำหนิปัญหาของพวกเขา

การแก้ไขปัญหาและข้อขัดแย้งสอนให้ลูกมีทักษะการคิดวิเคราะห์ ลองปล่อยให้ลูกแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองและเรียนรู้จากความขัดแย้ง โดยที่ยังอยู่ในสายตาของคุณ ถือว่าเป็นการฝึกฝนตัวเค้าเอง อย่างไรเสียวันนึงเค้าก็ต้องเผชิญสิ่งนี้

5. ถามลูกว่า “ใครเป็นผู้พูด” จะช่วยให้เขาคิดคำนึงถึงอีกด้านหนึ่งของเรื่องราว

อธิบายให้ลูกฟังว่า:

  • มีมากกว่าหนึ่งด้านของเรื่องราวเสมอ
  • มันเป็นเรื่องปกติที่จะตั้งคำถาม
  • หากมีสิ่งใดที่รู้สึกไม่ถูกต้องหรือทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ให้เชื่อสัญชาตญาณของตัวเอง

ความคิดเห็นของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้

การคิดวิเคราะห์เป็นการเปิดใจรับความคิดใหม่ๆ และเปลี่ยนแปลงความคิดเห็นตามข้อมูลใหม่ๆ ส่งเสริมให้ลูกแก้ไขปัญหาในวิธีใหม่ๆ และเข้าใจว่าเราทุกคนมีพื้นความรู้ วัฒนธรรม และตระหนักในความจริงที่แตกต่างไม่เท่ากัน

ข้อคิดสุดท้ายเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกให้เป็นนักคิดวิเคราะห์

เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณสร้างลูกที่แข็งแกร่งและมีความสามารถ นั่นคือการฝึกนิสัยให้ลูก “อธิบายเหตุผล” แทนที่จะปฏิเสธพวกเขาทันที

โสกราติสคงจะภูมิใจหากรู้ว่าพ่อแม่กำลังสอนลูกให้เป็นคนที่ช่างสงสัย แข็งแกร่ง และรู้จักตัวเอง

Categories
Posts

แถบเมอบิอุส: มหัศจรรย์ทางคณิตศาสตร์

แถบกระดาษเมอบิอุสถึงแม้จะมีสองด้าน แต่มีเพียงหนึ่งพื้นผิวเท่านั้น มดที่คลานไปตามพื้นผิวนี้ จะสามารถคลานครอบคลุมทั้งสองด้านของกระดาษได้ ด้วยการเคลื่อนที่ต่อเนื่องโดยไม่ข้ามขอบใดๆ

แถบเมอบิอุส (Möbius bands) ตั้งชื่อตามนักคณิตศาสตร์ชาวเยอรมันในศตวรรษที่ 19 ชื่อ ออกัส เมอบิอุส เป็นรูปทรงทางเรขาคณิตที่เรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง สามารถสร้างได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที โดยการบิดแถบกระดาษให้หมุน 180 องศา แล้วเชื่อมปลายทั้งสองเข้าด้วยกัน รูปทรงที่เกิดขึ้นมีคุณสมบัติที่คาดไม่ถึงและน่าทึ่ง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาความเข้าใจเกี่ยวกับรูปทรงทางเรขาคณิตที่ซับซ้อน

ศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงเวลาที่สร้างสรรค์อย่างมากสำหรับคณิตศาสตร์ และสาขาวิชาใหม่ที่น่าตื่นเต้นอย่างทอพอโลยี (Topology) ได้ก่อให้เกิดรูปทรงทางเรขาคณิตใหม่ๆ มากมาย นักคณิตศาสตร์ชาวเยอรมัน รวมถึง เมอบิอุส และ โยฮันน์ ลิสติง ก็เป็นส่วนหนึ่งของแรงผลักดันนี้ ในปี 1858 ทั้งสองคนได้ศึกษาแถบกระดาษที่บิดนี้อย่างอิสระ

เมื่อสร้างเสร็จแล้ว แถบเมอบิอุสจะมีเพียงหนึ่งพื้นผิวเท่านั้น มดที่คลานไปตามพื้นผิวนี้จะสามารถคลานครอบคลุมทั้งสอง “ด้าน” ของกระดาษได้ด้วยการเคลื่อนที่ต่อเนื่องโดยไม่ข้ามขอบใดๆ คุณลักษณะนี้ทำให้แถบเมอบิอุสเป็นตัวอย่างคลาสสิกของพื้นผิว “ไม่กำหนดทิศทาง” (nonorientable) ในเรขาคณิต โดยพื้นฐานแล้วเมื่อคุณลากนิ้วไปรอบๆ แถบทั้งหมด คุณจะพบว่าด้านซ้ายและด้านขวาของกระดาษจะสลับกัน

รูปทรงของแถบเมอบิอุสบางครั้งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ในการเคลื่อนไหวของอนุภาคที่มีประจุแม่เหล็กภายในแถบรังสีแวนอัลเลนที่ล้อมรอบโลก และในโครงสร้างโมเลกุลของโปรตีนบางชนิด คุณสมบัติของมันยังถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย ในต้นศตวรรษที่ 20 รูปทรงแถบเมอบิอุสถูกใช้ในเทปบันทึกเสียงแบบวนซ้ำเพื่อเพิ่มเวลาในการเล่นเป็นสองเท่า นอกจากนี้ยังมีรถไฟเหาะแถบเมอบิอุส เช่น แกรนด์ เนชันแนล ที่แบล็คพูล เพลเชอร์ บีช ทางตอนเหนือของอังกฤษ

รูปทรงของแถบเมอบิอุสยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและสถาปนิก ศิลปินชาวดัตช์ เอ็ม.ซี. เอเชอร์ สร้างภาพแกะไม้ของมดที่ลาดตระเวนไปตามรูปทรงนี้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด อาคารแถบเมอบิอุสที่น่าประทับใจกำลังถูกสร้างขึ้นเพื่อลดผลกระทบจากแสงอาทิตย์ รูปทรงนี้ยังถูกใช้ในสัญลักษณ์สากลสำหรับการรีไซเคิล และถูกแนะนำในสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์สำหรับอินฟินิตี้ (∞) ซึ่งสะท้อนภาพของความเป็นนิรันดร์ในโมเสกโรมันโบราณ


แหล่งข้อมูล
https://simple.wikipedia.org/wiki/M%C3%B6bius_strip
https://simanaitissays.com/2013/03/19/doing-the-mobius-strip/

#คณิตศาสตร์ #afterschool #creativemath

Categories
Posts

ประโยชน์ 5 ข้อของค่ายคณิตศาสตร์ Math Camp

Math Camp: Benefits Beyond the Classroom

#ค่ายคณิตศาสตร์ ดีอย่างไร?

การปิดเทอมฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่นักเรียนหลายคน อาจไม่ได้ฝึกฝนทักษะ จึงอาจทำให้สูญเสียความรู้และทักษะทางคณิตศาสตร์ไป ค่ายคณิตศาสตร์จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ปกครอง ที่ช่วยให้เด็กๆรักษาความเฉียบแหลมทางความคิด ทำให้เด็กๆได้เรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่อง ป้องกันไม่ให้นักเรียนลืมความรู้ที่ได้เรียนมา สนุกสนานและน่าดึงดูดใจ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างทักษะใหม่ๆที่สำคัญสำหรับการเรียนรู้ในในอนาคต และสร้างเจตคติที่ดีต่อไปในการเรียนคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนอีกด้วย

เราพอจะสรุปประโยชน์ 5 ข้อของค่ายคณิตศาสตร์ได้ดังนี้

1. การเรียนรู้ที่สนุก มีชีวิตชีวา และไม่เหมือนใคร (Learning is fun)

ค่ายคณิตศาสตร์ ไม่เหมือนกับการเรียนปกติในห้องเรียน นักเรียนจะได้มีส่วนร่วมแก้ปัญหาในกิจกรรมที่น่าสนใจและเกมที่ท้าทาย ซึ่งทำให้นักเรียนรู้สึกว่า คณิตศาสตร์เป็นเรื่องสนุกและน่าตื่นเต้น ครูผู้สอนที่มีประสบการณ์จะนำพานักเรียนเข้าสู่โลกของคณิตศาสตร์ผ่านการแก้ปัญหาคณิตที่แสนสนุกและการทดลองที่น่าทึ่ง

2. พัฒนาทักษะการแก้ปัญหาและการคิดเชิงวิเคราะห์ (Enhance problem-solving and analytical thinking skills)

นักเรียนจะได้เรียนรู้การแก้ปัญหาที่ซับซ้อนและฝึก #การคิดเชิงวิเคราะห์ อภิปรายหาแนวทางในการแก้ปัญหาร่วมกันกับเพื่อนในกลุ่ม ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญใน #การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และการเรียนรู้ในอนาคต การเรียนรู้ผ่านการแก้ปัญหาในค่ายจะช่วยให้นักเรียนมีความสามารถในการคิดอย่างมีระบบ และสามารถรับมือกับความท้าทายได้ดีขึ้น

3. การสร้างมิตรภาพและทักษะทางสังคม (Develop social skills)

ในค่ายคณิตศาสตร์ CMS นักเรียนจะได้พบกับเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจและรักคณิตศาสตร์เหมือนกัน กิจกรรมที่ต้องทำงานร่วมกันจะช่วยพัฒนาทักษะทางสังคมและการทำงานเป็นทีม ซึ่งเป็นทักษะที่มีความสำคัญต่อการเรียนรู้และการทำงานในอนาคต

4. การเรียนรู้ผ่านการลงมือทำ (Learning through hands-on experience)

ค่ายคณิตศาสตร์ CMS เน้น #การเรียนรู้ผ่านการลงมือทำ นักเรียนจะได้ทดลองสร้างชิ้นงาน และทำกิจกรรมที่ช่วยให้เข้าใจคณิตศาสตร์ในชีวิตจริง การเรียนรู้ผ่านการลงมือทำนี้จะช่วยให้นักเรียนเห็นภาพและเห็นประโยชน์ในการเรียนคณิตศาสตร์ได้ดียิ่งขึ้น

5. เสริมสร้างความมั่นใจและความสำเร็จ (Build confidence, sparks a passion)

การเข้าร่วมค่ายคณิตศาสตร์ CMS จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเองของนักเรียน นักเรียนจะได้รับการชื่นชมในความสำเร็จของแต่ละกิจกรรม และการสนับสนุนจากครูผู้เชี่ยวชาญ และจะได้มีโอกาสนำเสนอแนวคิดที่แตกต่าง และประสบความสำเร็จในกิจกรรมที่ท้าทาย

รายละเอียดค่ายคณิตศาสตร์ CMS

CMS Wonderful Math Camp เป็นค่ายคณิตศาสตร์ฝึกฝนการเรียนรู้คณิตศาสตร์ผ่านกิจกรรมที่เด็กๆได้ฝึกคิด ลงมือปฏิบัติด้วยตัวเอง ฝึกการสื่อสาร การร่วมมือกันทำงานเป็นทีม เพื่อนำทักษะคณิตศาสตร์ไปใช้ในชีวิตจริง ทำให้เด็กๆมั่นใจ และรักคณิตศาสตร์

ลงทะเบียนวันนี้!

โอกาสที่ดีในการพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์และสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ กับเพื่อน ๆ ในค่ายคณิตศาสตร์ CMS วันนี้ และเตรียมพร้อมสำหรับการเรียนรู้ที่สนุกและท้าทายต่อเนื่องตลอดสัปดาห์

#AfterSchoolMath #MathEnrichment #MathSuccess #LoveMath

Categories
Posts

หลักสูตรคณิตศาสตร์ที่พัฒนาสมอง

มาฟังพี่พัดลมและคุณแม่พูดถึงการมาเรียนที่ CMS กันนะคะ พี่พัดลมเตรียมความพร้อมอย่างไรตั้งแต่สมัยประถม จนสำเร็จในวันนี้ 😊

นายทยากร สุวานิช (พี่พัดลม) นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 5 ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา
ผู้คว้ารางวัล เหรียญทอง ในการแข่งขัน คณิตศาสตร์โอลิมปิก 2566 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ขอบคุณคุณตาคุณยาย คุณหมอปนัดดา คุณหมอเทวัญ และพี่พัดลมมากๆนะคะ ที่ได้แชร์ประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ให้กับน้องๆ

หลักสูตร CMS ฝึกทักษะให้น้องๆ ในหลายๆด้าน ทั้งความเข้าใจโจทย์ ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะความคิดสร้างสรรค์ ด้วยกระบวนการเรียนรู้ ฝึกวิธีคิด มุมมอง เพื่อไว้ใช้แก้ปัญหาที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้น้องๆมีมั่นใจพร้อมรับมือกับอุปสรรคในโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนและการเปลี่ยนแปลง

มาเข้าร่วมกับเราที่ CMS เพื่อเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เต็มไปด้วยความท้าทายและความสนุกสนาน พัฒนาทักษะและพลังสมองเพื่อก้าวสู่อนาคตไปด้วยกันค่ะ

https://imo2023.jp/en/

Categories
Posts

แรงบันดาลใจของพี่พัดลม ผู้คว้ารางวัลเหรียญทอง คณิตศาสตร์โอลิมปิก

เพิ่งจบการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก 2566 ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นที่น่ายินดีที่ทีมนักเรียนไทยสร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย

พี่พัดลม นายทยากร สุวานิช หนึ่งในทีมนักเรียนไทยที่เข้าร่วมแข่งขันและคว้ารางวัลเหรียญทองคณิตศาสตร์โอลิมปิกครั้งนี้ ทางสถาบันขอแสดงความยินดีกับพี่พัดลมที่คว้ารางวัลที่ทำให้โลกคณิตศาสตร์ได้ภูมิใจ

พี่พัดลมได้แวะกลับมาเยี่ยมสถาบันที่เคยเรียนสมัยประถม พูดคุยกับคณะครู ทีมงานและน้องๆ ถึงความทรงจำอันอบอุ่น ความประทับใจ ความสนุก และประสบการฌ์ของการแข่งขันครั้งนี้ อีกทั้งได้ให้สัมภาษณ์สั้นๆกับทางสถาบัน เพื่อเป็นประโยชน์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ

การกลับมาเยี่ยมชมโรงเรียนเก่าเป็นเรื่องที่อบอุ่นใจและทำให้เกิดความทรงจำที่สดใส การแชร์ประสบการณ์ความประทับใจและเคล็ดลับในการต่อสู้ในโอลิมปิกเป็นสิ่งที่น้องๆทุกคนสนใจอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆที่กำลังมุ่งมั่นในคณิตศาสตร์อีกด้วย

ขอขอบคุณพี่พัดลมและครอบครัว ที่นำประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่และความรู้สึกที่สดใสในการเรียนรู้คณิตศาสตร์กลับมาให้กับทีมงานและคณะครู ขอให้พี่พัดลมสำเร็จในทุกสิ่งที่มุ่งหวังและมีความสุขในการก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ ขอให้โชคดีในการต่อสู้และการสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจ และขอบคุณที่ได้มาเยือน CMS

ทุกคนมีความสามารถที่จะเปลี่ยนโลกได้ ทุกคนสามารถที่จะไปในจุดที่ตัวอยากจะไปถึงได้ แต่สิ่งที่ทำให้มีคนน้อยคนที่ทำได้ นั่นคือ เค้าไม่มีความมั่นใจในตนเองที่มากพอ

You have to believe in yourself. It is not in the stars to hold your destiny but in ourselves.

ทยากร สุวานิช